Giới thiệu


Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là dịch vụ được cung cấp bởi nhà vật lý trị liệu cho cá nhân và tập thể nhằm phát triển, duy trì và hồi phục tối đa khả năng di chuyển và chức năng hoạt động suốt đời. Dịch vụ này được cung cấp khi khả năng di chuyển và chức năng bị đe dọa bởi tuổi tác, chấn thương, đau, bệnh tật, hội chứng hoặc các điều kiện bên ngoài và với sự hiểu biết rằng vận động chức năng có vai trò chủ chốt trong sức khỏe.

Vật lý trị liệu bao gồm tương tác giữa nhà vật lý trị liệu, bệnh nhân, các chuyên gia y tế khác, gia đình, người chăm sóc và cộng đồng trong một quá trình bao gồm khám xét khả năng vận động và đặt mục tiêu, sử dụng kiến thức và kỹ năng của nhà vật lý trị liệu.

Đặc điểm ngành vật lý trị liệu

Các giả định sau phản ánh các yêu cầu của ngành vật lý trị liệu:

 • Vận động là một nhu cầu tất yếu của sức khỏe và phụ thuộc vào khả năng phối hợp dịch chuyển nhiều cấp độ của cơ thể con người. Việc vận động bị ảnh hưởng bởi ý thức và nhiều yếu tố bên trong và ngoài. Vật lý trị liệu hướng đến giải quyết nhu cầu và khả năng vận động của cá nhân và tập thể.
 • Các cá nhân có khả năng thay đổi do phản ứng với các yếu tố sinh lý, tâm lý, xã hội và môi trường. Tâm lý, sinh lý và tinh thần ảnh hưởng đến cách nhìn bản thân của mỗi cá nhân và cho họ khả năng tự thấy được nhu cầu và mục tiêu vận động. Các nguyên tắc đạo đức yêu cầu nhà vật lý trị liệu phải nhận biết được khả năng độc lập của bệnh nhân hoặc người bảo hộ trong quá trình sử dụng dịch vụ.
 • Nhà vật lý trị liệu có thể hướng đến can thiệp cho một số cộng đồng nhất định. Cộng đồng có thể bao gồm các quốc gia, các thành phố, vùng, nhóm thiểu số hoặc các nhóm khác (ví dụ: khám sàng lọc vẹo cột sống ở trẻ em đi học và chương trình giảm thiểu ngã ở người già).
 • Một phần quan trọng của vật lý trị liệu là việc tương tác giữa bác sĩ và bệnh nhân/gia đình hoặc người chăm sóc để tạo nên khả năng hiểu biết nhu cầu của nhau. Việc tương tác này rất quan trọng trong việc thay đổi sự hiểu biết cơ thể và hành vi vận động một cách tích cực trong việc nâng cao sức khỏe. Các thành viên khác của nhóm liên ngành (nhóm gồm nhiều bác sĩ của các ngành khác nhau cùng hợp tác) cũng cần phải tương tác với nhau và với bệnh nhân, gia đình và người chăm sóc để xác định nhu cầu và mục tiêu cho can thiệp vật lý trị liệu. Nhà vật lý trị liệu cũng làm việc với ban quản lý và hành chính để cung cấp thông tin, phát triển và thành lập các chính sách chăm sóc sức khỏe phù hợp.
 • Nhà vật lý trị liệu là người hành nghề độc lập đã qua đào tạo chuyên nghiệp cơ bản. Nhà vật lý trị liệu sử dụng kiến thức nghề nghiệp để đưa ra đánh giá có tác động đến quá trình điều trị và hồi phục chức năng của bệnh nhân/cộng đồng.
 • Chẩn đoán trong vật lý trị liệu là kết quả của một quá trình lý luận lâm sàng dẫn đến nhận biết các hạn chế sinh lý, giới hạn hoạt động, giảm thiểu khả năng tham gia, ảnh hưởng của môi trường hoặc dị tật. Mục tiêu của chẩn đoán nhằm hướng dẫn nhà vật lý trị liệu trong việc xác định tiên lượng và phương pháp điều trị/can thiệp tốt nhất cho bệnh nhân và chia sẻ thông tin với họ. Trong quá trình chẩn đoán, nhà vật lý trị liệu có thể cần thêm thông tin từ các chuyên viên y tế khác. Nếu quá trình chẩn đoán xuất hiện các dấu hiệu bên ngoài khả năng nhận biết và kiến thức của nhà vật lý trị liệu, bệnh nhân sẽ được chuyển sang cho bác sĩ khác phù hợp hơn.

Nhiệm vụ y tế

This image has an empty alt attribute; its file name is image-1-840x363.png
 • Đối tượng của phục hồi chức năng : Người giảm chức năng, người khuyết tật, người bệnh
 • Đối tượng của vật lý trị liệu : Toàn dân
 • Phòng bênh : Trẻ sơ sinh, vẹo cổ, bàn chân khoèo, bại não, vẹo cột sống tuổi học đường, phòng đau lưng, cổ vai gáy, té ngã tuổi già, cứng khớp, phổi, tim mạch, cơ xương chậu
 • Chữa bênh : Cứng khớp sau mổ, đau lưng, cổ, vai, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, chỉnh dáng đi …
 • Phục hồi chức năng : Sau tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống, cụt chi, chấn thương khác …
 • Duy trì, nâng cao sức khỏe : Tập luyện hàng ngày, tập luyện cho vận động viên

Nguồn: Policy statement: Description of physical therapy – World Confederation for Physical Therapy (https://www.wcpt.org/policy/ps-descriptionPT)

Related posts

Leave a Comment